Lốp xe ô tô nhanh xuống cấp, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp là do đâu? dấu hiệu nào để nhận biết được? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này?. Cùng xem ngay nhé!

Nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp

Lốp xe là một bộ phận rất quan trọng của xe ô tô và chúng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Chính vì điều này mà lâu ngày nó bị mòn và hỏng. Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho lốp xe ô tô nhanh xuống cấp. Dưới đây là 7 nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp chủ yếu:

Nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp
Nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp

Do áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn

Đây là một trong những nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp chủ yếu. Lý do thì đã được Noireview.com phổ biến cho các bạn như sau:

 • Lốp xe ô tô của bạn quá căng sẽ khiến cho phần giữa của lốp xe nhanh mòn hơn. Bởi lẽ khi bạn bơm lốp quá căng thì chỉ có bề mặt giữa của lốp chịu sự tác động ma sát của mặt đường. Chính điều này sẽ làm cho lốp xe của bạn nhanh mòn hơn, bạn sẽ cảm giác lái xe bị cứng và sốc nảy rất là bực mình. Khi phần giữa của lốp ma sát quá nhiều với mặt đường thì không những gây ra việc nguy hiểm như nổ lốp mà về lâu dài còn khiến xe bị hỏng.
 • Ngược lại với điều trên là lốp xe ô tô của bạn quá non. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các việc như lốp bị vò, ăn đinh, rách lốp… Khi này, 2 phần dia của lốp sẽ tiếp xúc chủ yếu với mặt đường thay vì phần giữa lốp như bên trên. Điều này sẽ khiến hai phần cạnh lốp sẽ bị mòn một cách nhanh chóng và hỏng cấu trúc của lốp. Nếu bạn kéo dài tình trạng này thì không những nguy hiểm khi di chuyển mà còn hỏng lốp về sau.

Cập nhật ngay: những nguyên nhân lốp xe ô tô mòn không đều.

Áp suất lốp xe không đạt tiêu chuẩn
Áp suất lốp xe không đạt tiêu chuẩn

Do góc đặt bánh xe bị sai lệch

Khi góc bánh xe của bạn không đạt tiêu chuẩn thì nó không những gây ra sự khó chịu khi bạn lái xe di chuyển mà còn làm cho lốp của bạn bị mòn không đều như mòn hai bên hay mòn giữa. Nếu bạn cứ kéo dài không đi sửa thì sẽ dẫn đến nổ lốp, chệch bánh khi đang đi ở tốc độ cao.

Góc đặt bánh xe ô tô bị sai lệch
Góc đặt bánh xe ô tô bị sai lệch

Do chở quá tải trọng cho phép của lốp

Khi nhà sản xuất thiết kế các lốp xe thì họ cũng đã quy định một mức trọng tải phù hợp mà lốp xe có thể chịu được. Nhưng khi xe của bạn thường xuyên chở vượt trọng lượng cho phép thì tất nhiên là lốp xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng trước tiên rồi. Toàn bộ trọng lực trên xe sẽ dồn hết tất cả xuống 4 bánh xe, lốp xe sẽ phải “gồng gánh” trọng lượng ấy. Điều này sẽ làm mòn lốp xe của ô tô, thậm chí còn giảm tuổi thọ và độ bền bỉ của chiếc xe.

Nghiêm trọng hơn cả là chiếc ô tô của bạn sẽ bị xì lốp và gây ra sự thiếu an toàn cho cả bạn và người xung quanh. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây rằng là làm thế nào để biết được trọng lượng tối đa của lốp xe?. Đơn giản thôi, bạn hãy nhìn xuống hông lốp và sẽ thấy được thông tin bạn cần trên đó nhé.

Do mặt đường xấu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp khách quan nhất. Khi bạn lưu thông trên một con đường đầy ổ gà ổ vịt, đầy sỏi cát… .Thì lốp xe của bạn cũng đang phải chịu “sự mệt mỏi” khi làm việc đó nhé.

Khi này thì lốp xe của bạn sẽ bị mòn, thậm chí có thể là nổ lốp, lốp bị cấn mâm… Hơn nữa nếu bạn mà đi xe với tốc độ cao thì quá trình mài mòn lốp xe diễn ra nhanh hơn. Vậy các bạn hãy chú ý rằng khi đi qua những cung đường xấu thì hãy giảm tốc độ của xe lại để đảm bảo sự an toàn cho lốp và cho mình.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen.

Lái xe trên cung đường xấu

Do tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp

Nếu bạn đang di chuyển với tốc độ bình thường hoặc nhanh mà tự dưng phanh gấp hay tăng tốc đột ngột cũng sẽ khiến cho lốp phải chịu lực ma sát với mặt đường rất mạnh. Chính điều này đã làm cho lốp bị mài mòn rất nhiều ở vị trí tiếp xúc với mặt đường khi bạn tăng tốc hay phanh đột ngột.

Thường xuyên đỗ xe ngoài trời

Đây chắc hẳn là một nguyên nhân khiến lốp xe ô tô nhanh xuống cấp mà bạn không ngờ tới đúng không? . Khi bạn thường xuyên đỗ xe ngoài trời thì các tác nhân thời tiết như mưa to, nắng gắt, sương mù…cũng khiến lốp xe của bạn nhanh mòn. Đỉnh điểm hơn là nếu bạn để xe ô tô ngoài trời nắng lên tới 40 độ C sẽ khiến cho lốp xe đẩy nhanh hơn quá trình mài mòn lão hóa. Từ đó thì lốp xe ô tô của bạn sẽ bị xuống cấp và giảm tuổi thọ “nhanh như tên lửa”.

Do vá lốp không đúng cách

Khi lốp xe của bạn bị thủng thì điều đầu tiên các bạn nghĩ tới có phải là đi vá lại đúng không nào?. Hiện nay thì có 2 cách vá phổ biến đó là vá trong và vá ngoài. Tuy nhiên thì nó sẽ không bao giờ đảm bảo được sự an toàn 100% cho bạn và cho lốp xe của bạn. Khi bạn sử dụng xe, lốp xe có thể sẽ bị các vấn đề như chỗ vá nhanh bị mòn, ăn mòn do bụi bẩn hay là hóa chất dễ dàng lọt được vào bên trong để ăn mòn… . Và như Noireview.com được biết thì phương pháp vá nấm hiện nay là tối ưu nhất.

NOTE ngay: các bệnh thường gặp ở xe ô tô vào mùa hè và cách khắc phục hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết lốp xe ô tô bị xuống cấp

Sau khi đã biết được hết những nguyên nhân lốp ô tô nhanh xuống cấp thì dưới đây sẽ là một số dấu hiệu để nhận biết chúng:

 • Mặt lốp xe ô tô của bạn bị cắt do va đập.
 • Lốp bị mòn một bên vai.
 • Lốp bị mòn ở phần giữa lốp.
 • Lốp ô tô xe bạn bị rách ra.
 • Lốp bị mòn cả hai bên vai.
 • Lốp xe ô tô của bạn bị mòn gót mũi.
 • Hông lốp bị cắt do nguyên nhan va đập.
 • Lốp xe ô tô bị vò.
 • Hông của chiếc lốp bị phù lên.
 • Lốp ô tô của bạn bị rạn toàn chiếc lốp.
Dấu hiệu lốp xe ô tô bị xuống cấp
Dấu hiệu lốp xe ô tô bị xuống cấp

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân lốp xe ô tô nhanh xuống cấp và những dấu hiệu nhận biết mà Nơi review muốn chia sẻ tới bạn. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức thông tin về vấn đề này và có cách xử lý cho phù hợp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *