Nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ là gì? Cách khắc phục ra sao?

Hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ là hiện tượng phổ biến khi sử dụng xe ô tô. Nếu để hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Vậy nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ là gì? Cách khắc phục như thế nào là an toàn?.

Có hai hiện tượng rò rỉ hay xảy ra đối với hệ thống điều hòa là rò rỉ nướcrò rỉ khí gas. Nơi review xin chia sẻ một số kiến thức liên quan để bạn có thể khắc phục hiện tượng các rò rỉ này.

Vị trí hệ thống điều hòa xe ô tô
Vị trí hệ thống điều hòa xe ô tô

Nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ nước và cách khắc phục

Vấn đề nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ nước qua ống xả không gây quá nhiều ảnh nghiêm trọng cho xe. Vấn đề này thường xảy ra vào những ngày hè oi bức khi điều hòa phải hoạt động liên tục. Hệ thống điều hòa trên xe ô tô được thiết kế để cho phép nước thoát ra khỏi xe khi cần thiết.

Nếu xe của bạn xuất hiện một vũng nước lớn rò rỉ ra bên ngoài xe, một cách bất thường. Hãy kiểm tra ngay để đảm bảo đó là nước chứ không phải chất lỏng khác. Vì tất cả chất lỏng có trong xe đều có thể bị rò rỉ và gây nguy hiểm cho an toàn của xe và người sử dụng.

Để kiểm tra thì bạn hãy một tờ giấy dưới chỗ rỉ đó, bằng sự thay đổi màu sắc của tờ giấy để xác định loại chất lỏng. Nếu nó không màu hoặc có màu xanh lá cây, xanh da trời, vàng, cam thì đó chắc chắn là nước hoặc nước làm mát.

Nếu hệ thống điều hòa bị hỏng có thể dẫn đều việc xuất hiện những giọt nước nhỏ bên trong xe. Điều này sẽ làm cho xe bị ẩm, gây cảm giác khó chịu cho người ngồi. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ nước và cách khắc phục chúng.

Cập nhật ngay: Những nguyên nhân khiến lốp xe ô tô nhanh xuống cấp nhất hiện nay.

Nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ là gì? Cách khắc phục ra sao?
Nguyên nhân hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ nước

Do ống nước dàn lạnh bị tắc

Theo cơ chế hoạt động của điều hòa ô tô thì lượng nước dư thừa được đưa ra ngoài thông qua ống nước dàn lạnh. Những khoảng trống trong đường ống bị lấp đầy bởi bụi bẩn hoặc mảnh vụn. Điều này làm quá trình ngưng tụ hơi nước của hệ thống điều hòa có thể bị tắc nghẽn.

Lúc này, hơi ẩm tràn vào theo đường cửa gió điều hòa, tích tụ lại bên trong điều hòa. Cuối cùng, chảy xuống thành những vũng nước trong khoang xe. Bạn phải nhanh chóng thông tắc các đường ống dàn lạnh sớm, nếu không muốn ngày càng khó chịu vì mùi ẩm mốc bên trong xe.

hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ nước do ống nước dàn lạnh bị tắt
hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ nước do ống nước dàn lạnh bị tắt

Nghiêm trọng hơn, lượng nước dư thừa trong đường ống dàn lạnh quá lâu sẽ phá hỏng nhiều bộ phận điện tử liên quan. Chúng ta có thể kể đến như điện trở, điều khiển tốc độ quạt hoặc động cơ quạt gió, cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống.

Do gioăng bị hỏng

Khi các gioăng bị hỏng cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ nước. Khi đó nước sẽ thoát ra khỏi hệ thống thông qua vị trí của có gioăng bị hư và tràn vào cabin. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nước chảy lên thảm sàn ô tô. Chúng ta cần thay gioăng mới nhanh chóng để khắc phục hiện tượng này.

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen và cách xử lý an toàn.

Đường ống dàn lạnh bị rỉ sét

Một nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ khác là đường ống dàn lạnh bị rỉ sét. Khi dàn lạnh này bị hỏng hoặc bị ăn mòn sẽ dẫn nước bị rò rỉ. Cách nhận biết dàn lạnh bị hỏng là sự xuất hiện mùi ẩm mốc thoát ra từ các cửa gió điều hòa. Đó là mùi được phát ra từ những tấm lá kim loại bị mục nát, rỉ sét. Nếu đây là vấn đề làm điều hòa bị rò rỉ nước, cần thay ngay dàn lạnh để khắc phục tình trạng.

Nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ khí gas và các khắc phục

Ngoài việc bị rò rỉ nước nói trên , một hiện tượng của khá phổ biến là hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ khí gas. Đây là hiện tượng xuất hiện những mùi khó chịu, gây cho lái xe cảm giác không được thoải mái. Đặc biệt, nếu nghiêm trọng sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc khí cho người ngồi bên trong.

Chúng ta có thể phát hiện khí ga bị rò rỉ dựa trên sự thay đổi màu sắc đường ống,  mùi hôi lạ hoặc bột xà phòng. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ dùng đối với việc có lượng lớn khí bị rò rỉ.

Tại các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp người ta áp dụng thuốc nhuộm cực tím, dùng phụ gia UV để phát hiện rò rỉ thậm chí ở mức độ nhỏ. Những phương pháp này yêu cầu kỹ thuật cao khi thực hiện.

Nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ khí gas

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ khí gas. Nhưng phổ biến nhất là do dàn lạnh của hệ thống điều hòa bị thủng. Cần ít nhất 10 giờ đồng hồ để làm sạch lượng khí ga bị lọt ra.

Có thể bạn quan tâm: Các bệnh thường gặp ở xe ô tô vào mùa hè.

Nguyên nhân hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ khí gas và các khắc phục
Nguyên nhân hệ thống điều hòa ô tô bị rò rỉ khí gas và các khắc phục

Cách khắc phục điều hòa ô tô khi bị xì gas

Khi phát hiện có khí gas lọt ra ngoài, chúng ta ngay lập tức ngưng hoạt động máy điều hòa điều này giúp cho khí gas không tiếp tục bị rò rỉ. Sau đó, hãy mở cửa kính, cửa xe cho khi gas bay ra ngoài.

Chúng ta nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc ô tô để can thiệp kịp thời. Tại đây, họ sẽ dùng các thiết bị để phát hiện chính xác nơi bị rò rỉ khí gas và sửa chữa, giúp hệ thống điều hòa một cách an toàn nhất.

Một số lưu ý khi điều hòa ô tô bị rò rỉ gas:

  • Nếu trong xe có con nhỏ dưới 10 tuổi, tuyệt đối không để con ở lại trong xe một mình. Nên để bé ngồi ghế sau  và chốt cửa cẩn thận.
  • Để đảm bảo cho những người đi cùng, mở cửa kính để không khí lưu thông, tránh việc bị thiếu oxy khi xe ngừng hoạt động.

Trên đây là một số nguyên nhân điều hòa ô tô bị rò rỉ và cách khắc phục hiệu quả nhất. Nơi review hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn kịp thời ngăn chặn và giải quyết được tình trạng rò rỉ điều hòa ô tô này.

Chúng tôi là nơi chia sẻ những kiến thức bổ ích về nhiều lĩnh vực trong đời sống. Nếu bạn cần tìm kiếm thông tin nào khác, hãy truy cập trang web của chúng tôi tại: https://noireview.com/.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *