Nên sử dụng bản Windows 10 nào? Home/Pro/Enter hay Edu?

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của hãng Microsoft. Bên cạnh giao diện mới thì những tính năng của nó cũng được nhà phát hành cải tiến rất nhiều. Đến thời điểm hiện tại thì Win 10 đang trở nên phổ biến hơn với rất nhiều người. Microsoft cũng đã tung ra 4 phiên bản cập nhật để mọi người lựa chọn. Nhưng chúng ta nên sử dụng bản Windows 10 nào?. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có câu trả lời.
Nên sử dụng bản Windows 10 nào? Home/Pro/Enter hay Edu?
Nên sử dụng bản Windows 10 nào?

Những phiên bản Windows 10 tốt nhất hiện nay

Hiện nay nhà phát hành Microsoft đã tung ra rất nhiều bản cập nhật chính thức để phục vụ các nhu cầu khác nhau. Nhưng thông thường chúng ta chỉ hay bắt gặp 4 phiên bản dưới đây:

 • Windows 10 Home
 • Windows 10 Enterprise
 • Windows 10 Pro
 • Windows 10 Education

Ngoài ra nhà phát hành còn cho ra một bản Win 10 nữa là 10 SL. Bản này tương tự như bản Win10 Pro nhưng nó chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ duy nhất là tiếng Anh. Các bạn sẽ không thể thay đổi sang một ngôn ngữ nào khác. Vậy các bạn nên sử dụng bản Windows 10 nào? Hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Đặc điểm của từng phiên bản Win 10

Dưới đây là những đặc điểm chi tiết nhất của các phiên bản Windows 10.

Windows 10 Home

Windows 10 Home

Đây là bản đầu tiên và thấp nhất mà Microsoft tung ra dành cho Win 10. Nó hướng tới các đối tượng là người dùng cá nhân với những tính năng hạn chế về bảo mật. Nhưng đây cũng là bản nhẹ nhất trong số các phiên bản của Win 10. Nó rất thích hợp với những dòng máy có RAM, ROM yếu và không đặt nặng về các tính năng. Chi phí của phiên bản này rơi vào khoảng 139$.

>>> Bỏ túi ngay: Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game được mềm hơn.

Windows 10 Pro

Windows 10 Pro

Phiên bản này có đầy đủ các tính năng của Home nhưng nhiều thêm tính năng hỗ trợ doanh nghiệp. Nó vẫn hướng đến các đối tượng khách hàng cá nhân nhưng có yêu cầu cao hơn bình thường. Các tính  năng cũng được trang bị an toàn và nhỉnh hơn một chút về chế độ bảo mật. Các doanh nghiệp, tổ chức cũng có thể dùng phiên bản này để làm việc. Chi phí của Windows 10 Pro là 199$.

Windows 10 Enterprise 

Windows 10 Enterprise

Đây là một phiên bản rất cao cấp, có nhiều tính năng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức lớn. Phiên bản này thường được các công ty trong lĩnh vực IT sử dụng. Đặc biệt bản Win 10 Enterprise có thể nâng cấp từ bản Pro. Chi phí dành cho Windows 10 Enterprise là gần 260$.

Windows 10 Education

Windows 10 Education

Như chúng ta đã thấy, phiên bản này rất thích hợp sử dụng trong ngành giáo dục. Nó cũng có các tính năng cao cấp và chế độ bảo mật an toàn giống như bản Enterprise. Phiên bản này thường được cài đặt cho các máy tính trong trường học. Đây cũng là phiên bản mở rộng của Pro. Đối với các công việc liên quan quản lý giáo dục thì nên cài bản Win 10 Education này và nó có thể nâng cấp từ bản Home và Pro.

>>> Đừng bỏ qua: Cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất nhé!

Một số phiên bản khác của Windows 10

Windows 10 SL: Đây là một phiên bản tương tự như bản Pro nhưng nó chỉ hỗ trợ duy nhất tiếng Anh. Nếu các bạn muốn chuyển sang những ngôn ngữ khác thì tuyệt đối không làm được. Vì vậy là bản SL này ít khi được nhắc đến.

Windows 10 Enterprise LTSB: Các đặc điểm và tính năng cũng tương tự như bản Enterprise. Nhưng nó đã bị loại bỏ Cortana, Store và những phần mềm, ứng dụng thuần Windows Metro không quá cần thiết. Nhưng tốc độ của nó lại khá ổn định và rất ít phải cập nhật. Do đó phiên bản này hoàn toàn phù hợp với những doanh nghiệp làm nội bộ.

Windows 10 Mobile: Đây là phiên bản dành cho các thiết bị di động như máy tính bảng, máy tính lai thông minh,..

Windows 10 IoT: Phiên bản này dành riêng cho các thiết bị điện tử di động nhỏ, giá rẻ. Có 3 phiên bản IoT đó là: Enterprise, Core và Mobile Enterprise.

Các tính năng của các phiên bản Home, Pro, Enterprise và Education

Dưới đây là bảng tổng hợp các tính năng của cả 4 phiên bản. Qua đó giúp mọi người có thể quyết định nên sử dụng bản Windows 10 nào.

Tính năng Win 10 Home Win 10 Pro Win 10 Enterprise  Win 10 Education
– Khả năng chuyển đổi ngôn ngữ khác
– Nhập liệu đa năng – Continuum
– Trợ lý ảo Cortana
– Mã hóa các thiết bị phần cứng
– Trình duyệt web mới Microsoft Edge
– Kết nối với tài khoản trực tuyến -Microsoft Account
– Quản lý các thiết bị di động
– Màn hình ảo hóa – Virtual Desktops
– Bảo mật nhận diện khuôn  mặt – Window Hello
– Quản lý hạn chế với tài khoản – Assigned Access Không
– Mã hóa dữ liệu với công nghệ BitLocker và EFS Không
– Tùy biến chợ ứng dụng – Business Store Không
– Gia nhập Domain và thiết lập chính sách Group Policy Không
– Kết nối đám mây với Microsoft Azure và Active Directory Không
– Khởi động trực tiếp từ USB – Window To Go Không Không
– Các tính năng cao cấp như: AppLocker, BranchCache, Credential Device Guard, Direct Access…. Không Không

Cấu hình laptop, PC cần có để cài đặt Win 10

Để có thể cài đặt Win 10 thì máy tính laptop của các bạn phải đáp ứng cấu hình tối thiểu như sau:

 • CPU: Tối thiểu 1GHz đối với CPU lõi đơn (32 hoặc 64bit)
 • RAM: tối thiểu 1GB RAM đối với bản Win 10 32-bit và tối thiểu 2GB RAM đối với bản Win 10 64-bit
 • Ổ cứng: còn trống 16GB đối với Win 10 32-bit và còn trống 20GB đối với bản Win 10 64-bit
 • Màn hình: độ phân giải tối thiểu là 800 x 600

Mọi người có thể kiểm tra cấu hình máy của mình bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R” -> Gõ “dxdiag” vào thanh công cụ rồi bấm “Ok”. Tại cửa sổ “DirectX Diagnostic Tool” các bạn sẽ được xem thông số cấu hình của máy tính, laptop.

Tuy nhiên với cấu hình trên thì máy tính của các bạn sẽ chạy khá chậm và gây ra hiện tượng giật, lag rất khó chịu. Vì thế mà cấu hình tốt nhất để cài đặt Win 10 chính là:

 • CPU: Từ Core I3 trở lên.
 • RAM: 2GB (với Windows 32-bit) và 4GB (với phiên bản 64-bit).
 • Dung lượng ổ cứng trống: 32GB trở lên

Có thể bạn quan tâm: Các lỗi và cách khắc phục trên windows 10 hiện nay cực đơn giản.

Cấu hình laptop, PC cần có để cài đặt Win 10

Vậy nên sử dụng bản windows 10 nào tốt?

Nếu bạn đang phân vân và tìm câu trả lời cho vấn đề về “nên sử dụng bản windows 10 nào” thì đầu tiên bạn nên cân nhắc 2 yếu tố, đó là tài chính và nhu cầu. Nếu trang bị cho doanh nghiệp lớn hay nội bộ trong công ty thì bạn nên dùng bản windows 10 Enterprise. Dù giá tiền để mua bản windows 10 này có hơi cao hơn các phiên bản khác nhưng đó là một sự lựa chọn hợp lý. Và kết quả mang lại của windows 10 Enterprise này sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm mạnh được chi phí cũng như tăng hiệu suất làm việc.

Lời kết

Qua bài viết trên noireview.com chúng tôi đã phân tích, chia sẻ về các phiên bản Win 10 tới các bạn cũng như đưa ra một gợi ý cho bạn về vấn đề nên sử dụng bản Windows 10 nào để cài cho máy tính của mình. Hy vọng bạn sẽ có thể đưa ra sự lựa chọn và quyết định riêng cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *