Mức phạt lỗi xe máy không có gương chiếu hậu và những lưu ý

Bạn có biết nếu xe máy không lắp gương chiếu hậu sẽ bị xử phạt?. Vâng, điều này đã được quy định trong điều 53 của Luật giao thông đường bộ. Trường hợp không gắn gương hoặc có gương nhưng không đạt chuẩn đều sẽ bị phạt.

Hôm nay trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn rõ hơn về mức phạt lỗi xe máy không có gương chiếu hậu. Hi vọng sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết cho bạn khi tham gia giao thông. Để không mắc phải những lỗi vi phạm đáng tiếc.

Nên lắp gương chiếu hậu xe máy phải chuẩn
Nên lắp gương chiếu hậu xe máy phải chuẩn

Một số quy định đối với gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế trên xe máy hỗ trợ người lái xe có thể quan sát phía sau. Đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới.

Hiện nay, rất nhiều người lắp đặt những chiếc gương thời trang để đối phó với quy định mới dành cho xe máy khi không lắp gương chiếu hậu. Tuy nhiên, không phải cứ trang bị đầy đủ gương là sẽ không bị phạt. Gương chiếu hậu cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn sau đây:

  • Những chiếc gương chiếu hậu cần đảm bảo tác dụng phản xạ, phải điều chỉnh được vùng quan sát.
  • Người lái có thể nhận thấy được hình ảnh phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m từ gương chiếu hậu.
  • Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi, với diện tích không nhỏ hơn 69 cm2.
  • Nếu gương chiếu hậu của bạn có dạng tròn. Thì đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.
  • Được lắp đặt chắc chắn và có độ bền tốt để tránh bị vỡ khi xảy ra va chạm.

Cập nhật ngay: Các lỗi vi phạm giao thông ở xe máy mới nhất.

Quy định đối với gương chiếu hậu xe máy
Quy định đối với gương chiếu hậu xe máy

Mức phạt lỗi xe máy không lắp gương chiếu hậu

Mức phạt lỗi xe máy không lắp gương chiếu hậu sẽ giao động từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ đối với xe mô tô. Xe máy không lắp gương chiếu hậu bên trái người điều khiển theo điểm a khoản 1 Điều 17. Người điều khiển xe máy không bị phạt khi không gắn gương chiếu hậu bên phải. Tuy nhiên để có tầm nhìn tốt thì bạn nên trang bị gương cho cả hai bên.

Đối với những trường hợp có gắn gương bên trái của xe nhưng không có tác dụng trên thực tế. Không đạt được yêu cầu theo quy định cũng bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng theo điểm a khoản 1 Điều 1.

Quy định về gương chiếu hậu của xe máy, xe mô tô có phần nhẹ hơn xe ô tô khi không cần thiết lắp đủ cả 2 bên. Nếu bạn không muốn gắn gương vì sợ xe sẽ bị xấu đi thì có thể chọn gắn một bên với những chiếc gương thời trang. Nhưng chú ý rằng chất lượng gương cần đảm bảo đúng chuẩn nếu không muốn bị phạt nhé.

Mức phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu

Những lưu ý liên quan đến chiếc gương chiếu hậu xe máy

Cảnh sát giao thông có quyền dừng để xử phạt lỗi xe máy không lắp gương chiếu hậu

Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên phố, nếu phát hiện hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông có toàn quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra phương tiện. Vì vậy, nếu xe bạn đang không có gương chiếu hậu thì sẽ bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để xử phạt ngay tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm: Các lỗi thường gặp ở xe máy và cách khắc phục.

Những lưu ý liên quan đến gương chiếu hậu xe máy
Những lưu ý liên quan đến gương chiếu hậu xe máy

Xe máy, xe mô tô vi phạm lỗi thiếu gương chiếu hậu không bị tạm giữ xe

Lỗi không gương chỉ bị phạt hành chính mà không kèm theo bất kỳ hình phạt nào khác. Như: tạm giữ giấy phép lái xe hay tạm giữ xe… .Tuy nhiên trong một số trường hợp phức tạp như phạm nhiều lỗi cùng lúc thì cảnh sát giao thông sẽ có quyền tạm thu xe.

Một số trường hợp bên dưới có thể áp dụng việc tạm giữ phương tiện. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi sẽ có thời gian giữ xe khác nhau. Thời gian giữ xe tối đa sẽ không quá 2 tháng đối với những trường hợp có tình tiết phức tạp.

  • Đối với các tình huống cần định giá tang vật để xác định mức hành phạt, thẩm quyền xử phạt.
  • Đối với những hành vi vi phạm gây nguy hiểm cho xã hội, cần tạm giữ xe để ngăn chặn ngay.
  • Sử dụng xe là căn cứ cho việc thi hành quyết định xử phạt.

Tuy lỗi xe máy không lắp gương chiếu hậu không bị giữ xe. Tuy nhiên, việc trang bị gương chiếu hậu cho thấy ý thức trách nhiệm của bạn đối với chính mình và người khác. Chúng ta không thể biết được những rủi ro nào sẽ đến. Tốt nhất hãy đảm bảo an toàn cho chính mình.

Lỗi không gương không bị lập biên bản

Khi vi phạm lỗi xe máy không gương chiếu hậu thì người vi phạm sẽ nộp trực tiếp cho chiến sĩ cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Không cần phải đi đến Kho bạc. Người xử phạt sẽ ghi nhận và xé biên lai cho người vi phạm ngay sau khi hai bên ký xác nhận. Vì vậy, bạn không bị lập biên bản đối với trường hợp vi phạm này.

Tuyệt đối không nên sử dụng những chiếc gương thời trang không đúng chuẩn

Bạn vẫn có thể sử dụng gương thời trang cho xế yêu của mình. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo để đảm bảo nó đúng chuẩn theo quy định. Bạn không chỉ bị phạt vì không có gương chiếu hậu mà còn bị phạt vì sử dụng gương không đạt chất lượng.

Hiện tại, rất nhiều người đang sử dụng loại gương gù để gắn lên xe. Mặc dù gương gù đảm bảo được các tiêu chí đưa ra. Bạn sẽ không bị phạt vì lỗi gương chiếu hậu. Tuy nhiên, nếu gương gù làm thay đổi đặc tính và hình dáng xe thì sẽ bị phạt từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Điều này cũng nên được cân nhắc nếu bạn quyết định sử dụng gương gù.

Bài viết trên đã chia sẻ toàn bộ thông tin về mức phạt lỗi xe máy không lắp gương chiếu hậu. Nếu chiếc gương của bạn bị đánh cắp hay vì lý do nào đó khiến xe của bạn không có gương. Hãy nhanh chóng bổ sung gương chiếu hậu cho xế yêu mình ngay tại cửa hàng Long Phụng nếu không muốn bị mất tiền vì những lý do như vậy.

Và cũng đừng quên cập nhập nhiều thông tin bổ ích tại https://noireview.com/.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *