Lý do lốp xe ô tô mòn không đều là gì? Bạn có biết?

Lốp xe ô tô bị mòn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bộ bám và độ ổn định của xe. Điều này sẽ gây nguy hiểm khi bạn di chuyển. Vậy bạn đã biết lý do lốp xe ô tô mòn không đều là gì chưa?. Hãy cùng Nơi review tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé.

Những dấu hiệu để nhận biết lốp xe ô tô mòn không đều

Lốp xe ô tô là bộ phận quan trọng, chúng tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, chịu rất nhiều ma sát. Hiện tượng toàn bộ mặt lốp mòn như nhau là điều dễ hiểu do lốp bị mài mòn trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, lốp bị mài mòn không đều rất dễ bị bỏ qua do nghĩ rằng lốp xe vẫn còn tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra sự mòn không đều của lốp xe. Một số dấu hiệu nhận biết cơ bản để nhận biết lốp xe ô tô mòn không đều là:

  • Lốp xe bị mòn vẹt bên trong, bên ngoài.
  • Lốp xe bị lõm ở giữa.
  • Lốp xe bị rách, bị rạn nứt.

Nguy cơ lốp bị thủng là rất cao khi lốp xe có hiện tượng ăn mòn không đều. Cùng tìm hiểu lý do lốp xe ô tô mòn không đều ngay sau đây để hạn chế hiện tượng này. Mỗi trường hợp lốp bị ăn mòn không đều sẽ có mỗi nguyên nhân khác nhau.

Lý do lốp xe ô tô mòn không đều là gì? Bạn có biết?
Dấu hiệu nhận biết lốp xe ô tô bị mòn không đều

Các trường hợp và lý do lốp xe ô tô mòn không đều

Lý do lốp xe ô tô bị mòn chính giữa

Đây là trường hợp lốp hiện tượng có bị phồng lên. Lý do có thể là do lốp xe bị bơm quá căng. Với thiết kế dạng vành khăn, phần tiết diện ống tròn nên phần hơi sẽ dồn về trung tâm. Lúc này, phần giữa lốp sẽ bị lồi ra nhiều nhất dẫn đến lốp dễ bị mòn khi tiếp xúc với mặt đường.

Nếu phần giữa bị phồng sẽ chịu nhiều ma sát hơn những vị trí khác nên bề mặt lốp này sẽ mòn nhanh hơn. Đặc biệt là khi xe chạy với tốc độ cao, sinh ra lực lớn ép đến các hoa lốp ở giữa.

Để hạn chế lý do lốp xe ô tô mòn không đều do bị bơm căng, bạn nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Tùy theo thiết kế của mỗi xe, bạn có thể kiểm tra áp suất lốp trên cửa cánh xe, trong sách hướng dẫn hoặc là nắp bình xăng.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng khí nén của máy nén khí kết hợp với đồng hồ bơm lốp để bơm đúng áp suất. Điều này sẽ giúp hạn chế lý do lốp xe ô tô mòn không đều do bơm.

Cập nhật ngay: Những nguyên nhân làm xe ô tô bị ra khói đen.

Lốp xe ô tô bị mòn chính giữa
Lốp xe ô tô bị mòn chính giữa

Trường hợp lốp xe ô tô bị mòn hai bên

Trái ngược với trường hợp bơm lốp quá áp suất thì việc bơm non hơi cũng là một trong những lý do lốp ô tô bị mòn không đều. Khi lốp non hơi thì hơn sẽ dồn về hai bên khiến cho bánh xe bị bẹp. Lúc này, hai bên bánh sẽ là nơi tiếp xúc nhiều với mặt đường và có thể chịu lực cao hơn.

Vì diện tích tiếp xúc nhiều nên 2 bên thành lốp sẽ chịu tải cao hơn khiến cho lốp bị mòn. Còn phần giữa bánh lại như mới do ít bị tiếp xúc.

Đặc biệt hơn, ở khúc cua hai bên thành lốp chịu một lực tải lớn hơn công thêm hiện tượng hơi non sẽ khiến cho lốp ô tô bị mòn không đều. Nếu bạn thường xuyên đi trên các cung đường cần cua gấp thì hãy kiểm tra lốp của bạn xem có vấn đề gì không nhé.

Lốp xe ô tô bị mòn hai bên
Lốp xe ô tô bị mòn hai bên

Nguyên nhân lốp xe ô tô bị mòn mép trong?

Lý do lốp xe ô tô mòn không đều ở mép trong là do độ chụm được căn chỉnh chưa chuẩn. Độ chụm là trường hợp hai lốp quay vào bên trong. Bạn cần phải sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để chỉnh lại.

Độ chụm sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ lái xe, nhà sản xuất thiết kế góc chụp sao cho có thể bù trừ sự thay đổi của tốc độ. Điều này nhằm mục đích giúp cho xe hoạt động một cách ổn định.

Trong quá trình di chuyển, nếu như xe thường xuyên chạy với tốc độ cao thì độ chụm bánh xe có thể sai lệch, điều này sẽ dẫn đến lốp xe bị mòn không đều. Bạn có thể quan sát độ chụm bằng mắt thường, tuy nhiên để căn chỉnh chính xác thì nên mang xe đến gara để sử dụng các loại máy chuyên dụng giúp bánh xe được cân bằng động.

Bạn đã biết xe ô tô bao lâu thì nên thay nước làm mát chưa?

Lốp xe ô tô bị mòn mép trong
Lốp xe ô tô bị mòn mép trong

Lốp xe ô tô bị mòn lệch một bên

Đây là hiện tượng gần giống với mòn mép tuy nhiên mòn lệch một bên thì rộng hơn. Lốp xe hoặc bị mòn bên trong hoặc bị mòn bên ngoài. Lý do lốp xe ô tô mòn không đều ở một bên là do góc camber bị sai lệch.

Lốp xe bị nghiêng bên nào nhiều hơn thì lốp ở bên đó sẽ bị mòn nhiều hơn. Người ta sẽ điều chỉnh góc camber theo cùng chiều để có thể giữ trạng thái ổn định và cân bằng cho xe.

Lốp xe ô tô bị mòn theo hình chén

Lốp xe bị mòn hình chén là hiện tượng mòn từng mảng trên mặt lốp như cái cốc, chén. Lý do lốp xe ô tô bị mòn không đều hình chén là do vành xe của bạn không cân. Phần trọng tâm của lốp xe không rơi vào trục giữa, chi tiết giảm xóc bị ăn mòn nên khi lăn bánh. Điều này sẽ dẫn đến hệ thống treo gây ra từng nhịp tác dụng lực không đều ở các vị trí bề mặt lốp.

Lốp xe ô tô bị mòn từng vệt

Hiện tượng lốp xe ô tô bị mòn từng vệt là dấu hiệu xe bị lết bánh. Do bạn phanh gấp khiến cho lốp xe bị cháy trên mặt đường. Hiện tượng xe bị lết bánh cũng có thể do ABS không hoạt động hoặc là xe của bạn không có ABS. Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác như bạn đỗ xe ở vị trí lâu mà không di chuyển. Việc làm này cũng dẫn đến một phần lốp chịu nhiều lực, gây mòn.

Có thể bạn quan tâm: Những kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 đậu 100% cực đơn giản.

Lý do lốp xe ô tô xuất hiện mòn chéo

Lốp xe xuất hiện vết mòn không đều sẽ lệch góc và xuất hiện mòn chéo do xe bị sai góc chụm. Do vậy dẫn đến mòn đệm càng sau của lốp. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên đảo lốp trong quá trình sử dụng. Mục đích của việc đảo lốp là để tăng độ bền lốp cũng như độ an toàn.

Có nhiều lý do lốp xe ô tô mòn không đều. Nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng nào bất thường, thì bạn cần đến ngay trung tâm sửa chữa để kiểm tra bằng các dụng cụ chuyên nghiệp. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Hãy bấm theo dõi website noireview.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích mới nhất nhé. Chúng tôi luôn cập nhật những kiến thức hay về cuộc sống.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *