Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản mà bạn nên biết?

Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản mà bạn nên biết?

Admin - 04.10.2021 268 Lượt xem
Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản mà bạn nên biết?

Khi tham gia giao thông, có những lúc chúng ta sơ suất mà vi phạm luật lệ. Tùy theo mức độ lỗi nặng hay nhẹ mà chúng ta chịu những hình thức xử phạt khác nhau. Bạn có thể chỉ bị phạt tiền tại chỗ nhưng nếu vi phạm nhiều lỗi. Và bạn sẽ bị công an giao thông lập biên bản. 

Vậy bạn có biết các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản hay không?. Trong bài viết này, Noireview sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản
Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản

Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản

Lỗi của người điều khiển xe mô tô (xe máy)

Dựa theo nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản sẽ được xử phạt khác. Người vi phạm sẽ phải chịu những mức phạt từ 100.000 đồng cho tới 200.000 đồng khi mắc những lỗi sau: 

 1. Người điều khiển xe mô tô không chấp hành theo hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo đèn. Trừ các hành vi quy định tại các điểm của khoản 2. Bao gồm: điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h và các điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d. Ngoài ra còn có các điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 
 2. Người điều khiển xe mô tô  không có báo những tín hiệu xin vượt trước khi vượt.
 3. Khi tham gia giao thông, không giữ được khoảng cách an toàn để xảy ra tình trạng va chạm với những xe đi trước.
 4. Khi muốn chuyển hướng nhưng không nhường quyền cho người khác đi trước. Như: Những người đang đi bộ, xe lăn của những người khuyết tật đang di chuyển qua đường. Tại những đoạn đường không có vạch kẻ dành cho người đi bộ.
 5. Chuyển hướng nhưng lại không nhường quyền đi trước cho người khác. Như: những xe đang đi ngược chiều với mình, người đi bộ. Xe lăn của những người khuyết tật đang di chuyển qua đường tại những đoạn đường không có vạch kẻ dành cho người đi bộ.
 6. Khi lùi xe mô tô, xe ba bánh mà không có tín hiệu báo trước.
 7. Chở người trên xe sử dụng ô dù khi tham gia giao thông.
 1. Không tuân thủ theo các quy định về nhường đường ở những nơi có đường giao nhau. Ngoại trừ các hành vi sau:
 •  Thứ nhất, người lái xe máy mà không giảm tốc độ hoặc nhường đường khi di chuyển từ trong ngõ ra đường lớn.
 •  Thứ hai, người điều khiển xe mô tô không nhường đường cho những xe xin vượt có đủ điều kiện an toàn. Không nhường đường cho xe trên các tuyến đường ưu tiên. Đường chính đi từ bất kỳ hướng nào tới chỗ đường giao nhau.
 1. Tự ý chuyển làn đường ở những nơi không được phép hoặc không có những tín hiệu báo trước. 
 2. Điều khiển xe mô tô, xe máy dàn hàng ngang từ 03 hàng trở lên.
Lỗi Đi xe máy dàn hàng 03 trở lên
Lỗi Đi xe máy dàn hàng 03 trở lên
 1. Không sử dụng đèn chiếu sáng trong điều kiện thời tiết có sương mù, thời tiết xấu cản trở tầm nhìn. Không sử dụng đèn chiếu sáng trong khung giờ từ 19h ngày hôm trước cho tới 5h ngày hôm sau.
 2. Tránh xe không đúng theo quy định, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe các xe đi ngược chiều với mình. Không nhường đường cho các xe đi ngược chiều với mình tại các đoạn đường hẹp. Đường có chướng ngại vật, đường dốc.
 3. Bấm còi trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước cho tới 5h sáng ngày hôm sau. Sử dụng đèn chiếu xa tại các khu đô thị, các khu đông dân cư. Ngoại trừ các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định.
 4. Các xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng các thiết bị phát tín hiệu nhưng không tuân thủ theo quy định. Hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Hoặc có giấy nhưng đã hết hạn, không còn giá trị sử dụng.
 5. Quay đầu tại những nơi không cho phép quay đầu xe. Trừ các hành vi vi phạm quy định vào điểm d của khoản 4.
 6. Một số trường hợp điều khiển xe dưới tốc độ tối thiểu trên các chặng đường có quy định pháp luật về tốc độ.

Lỗi của người điều khiển xe ô tô 

Đối với những người điều khiển xe ô tô, dựa theo nghị định 100/2019/NĐ – CP. Mức phạt tiền thấp nhất dành cho người vi phạm là từ 200.000 đồng cho tới 400.000 đồng. Do vậy, những người điều khiển xe ô tô khi vi phạm giao thông vẫn bị người xử phạt lập biên bản. 

Như vậy, những lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản . Chỉ áp dụng được với 16 lỗi đã kể trên của người điều khiển xe mô tô (xe máy). Không áp dụng cho những người điều khiển xe ô tô khi vi phạm.

Có thể bạn chưa biết:

Các loại xe mà bằng lái xe C D E F được lái.

Kinh nghiệm thi bằng lái xe B2 đậu 100%

những lỗi điều khiển xe ô tô khi vi phạm đều bị lập biên bản
những lỗi điều khiển xe ô tô khi vi phạm đều bị lập biên bản

Lưu ý: 16 lỗi vi phạm trên đây nếu bị phát hiện nhờ sử dụng những thiết bị kỹ thuật. Nghiệp vụ hoặc các  phương tiện thì buộc phải lập biên bản để xử phạt.

Qua bài viết trên, Nơi review đã cung cấp với những kiến thức về lỗi vi phạm giao thông không cần lập biên bản. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này. Các bạn sẽ mở rộng thêm kiến thức về luật để khi tham gia giao thông không mắc phải những sai phạm không đáng có này. 

Ngoài chia sẻ những kiến thức về luật, về xe máy, Nơi review còn cung cấp những kiến thức bổ ích về các lĩnh vực: ẩm thực, sức khỏe, du lịch, …. .Hãy truy cập vào trang web của chúng tôi https://noireview.com/ để xem nhiều bài viết thú vị khác nữa nhé!.