Các “lỗi thường gặp ở xe máy” có thể bạn chưa biết

Xe máy từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành cùng con người trên mọi nẻo đường. Cùng với sự phát triển ngày càng tân tiến và hiện đại của các dòng xe máy. Bạn cần nắm được những lỗi thường gặp ở xe máy để có thể khắc phục và sửa chữa một cách kịp thời. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết các lỗi cơ bản thường gặp ở xe máy hiện nay. Cùng xem nhé!

Lỗi xe máy bị mất lửa

Theo nhiều thông tin mà Nơi review thu thập được, đây chính là căn bệnh thường gặp nhất ở hầu hết các dòng xe máy. Khi đề xe để kích nổ máy thường gặp rất nhiều khó khăn dù đã dùng nhiều phương thức như đạp, đề. Khi gặp dấu hiệu trên, rất có thể xe máy của bạn đã bị mất lửa. Bạn cần đến các hãng bảo trì hoặc tiệm sửa xe gần nhất để được sửa chữa kịp thời.

Lỗi xe máy bị mất lửa
Lỗi xe máy bị mất lửa

Lỗi xe máy bị chập điện

Khi bạn đang di chuyển trên đường và bỗng dưng xe chết máy đột ngột thì rất có thể xe của bạn đã bị chập điện. Xe bị chập điện được xem là một trong các lỗi thường gặp ở xe máy và có thể ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của xe. Điều này còn có thể gây nguy hiểm cho người dùng khi vận hành xe vì khả năng cao sẽ xảy ra cháy nổ. Khi xe có biểu hiện trên, bạn cần ngay lập tức đưa xe đến các hãng bảo trì hoặc tiệm sửa xe uy tín để sửa chữa nhằm tránh sự cố đáng tiếc.

Lỗi Ổ khóa xe máy bị kẹt

Sau khi đã vận hành xe máy trong thời gian dài, xe thường gặp tình trạng bị kẹt ổ khóa xe. Đây là lỗi thường gặp ở xe máy xảy ra rất phổ biến ở hầu hết mọi dòng xe. Vì gặp tác động của môi trường hoặc ngoại lực do các dị vật khác kẹt lại ở ổ khóa. Bạn cần bình tĩnh khi gặp lỗi này và nhanh chóng tìm đến các nơi sửa chữa để mở ổ khóa xe.

Lỗi xe máy bị hóc số

Xe máy bị hóc số là sự cố chỉ xảy ra ở các loại xe số và nó khiến người điều khiển phương tiện không thể đạp số hoặc thay đổi chế độ vận hành của xe. Tồi tệ hơn là lỗi này còn có thể gây ra một số nguy cơ tiềm ẩn cho chính người điều khiển phương tiện.

Lỗi xe máy bị hóc số
Lỗi xe máy bị hóc số

Lỗi xe máy bị rung lắc

Rung lắc xe máy là tình trạng lỗi thường gặp ở xe máy, đặc biệt là ở xe số, xe tay ga. Theo chúng tôi được biết, lỗi này sẽ khiến xe bạn thường xuyên bị dừng hoặc giật lắc khi đang di chuyển. Ngoài ra, khi xe vận hành với tốc độ càng cao thì cường độ rung lắc cũng sẽ càng tăng.

Lỗi xe chết máy

Động cơ bị tắt khi xe đang chuyển động, đột ngột dừng lại và không thể vận hành lại là lỗi do xe chết máy. Lỗi xảy ra có thể do hư hỏng một số bộ phận của động cơ trong hoặc do tác động của môi trường bên ngoài.

Lỗi xe máy bị bể hộp số

Bể hộp số là lỗi thường gặp ở xe máy mà người dùng thường gặp phải. Khi xảy ra lỗi này, xe rất khó để có thể điều khiển và hoạt động của xe diễn ra kém hiệu quả hơn. Một lỗi kèm theo đó chính là xe sẽ hao tốn rất nhiều nhiên liệu hơn trước đó. Bạn cần đến các tiệm sửa chữa hoặc bảo trì để thay hộp số nếu thấy xe mình có dấu hiệu trên.

Lỗi xe máy bị bể hộp số
Lỗi xe máy bị bể hộp số

Lỗi xe máy bị ngập nước

Tình trạng xe máy bị ngập nước luôn là nỗi ám ảnh khiến nhiều người phải lắc đầu ngán ngẩm. Sự cố này không chỉ khiến xe chết máy đột ngột mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe như bugi,…

Lỗi xe máy bị rồ ga

Theo Nơi review được biết, sự cố này xảy ra khi động cơ tiếp nhận quá mức lượng hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Khi xe máy xảy ra lỗi này, xe sẽ luôn trong tình trạng tăng tốc dù người lái đã nhả ga.

Lỗi xe máy bị ì

Xe máy bị ì là tình trạng chung của nhiều loại xe tay ga lẫn xe số sau một thời gian dài sử dụng. Ở thời điểm này, xe máy thường không bốc và mượt như lúc mới sử dụng mà xe sẽ khá ì ạch và phản ứng chậm trước các thao tác của người điều khiển.

Lỗi xe máy bị nóng máy

Trong trường hợp bạn không thường xuyên bảo trì và vệ sinh đúng cách cho xe, bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng xe bị nóng máy. Các bộ phận tản nhiệt sẽ trở nên nóng hơn như lốc hoặc pô xe và có xu hướng rất nóng sau khi vừa di chuyển. Điều này gây nguy hiểm cho người sử dụng và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng của bộ phận máy.

Lỗi đĩa xe máy bị vênh

Lỗi này thường xảy ra ở phanh đĩa trên một số dòng xe do các tác động ngoại lực. Nếu đĩa xe máy bị vênh thì hiệu quả và độ chính xác của phanh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bạn cần đưa xe đến các địa điểm sửa xe và bảo trì để có thể kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Lỗi xe máy bị hở bạc

Đây là hậu quả của việc xe phải chạy trong thời gian dài mà không được tra dầu và không được bảo dưỡng. Bi bạc bị hở và tiếp xúc khiến dầu khoang máy văng vào buồng đốt trong quá trình chuyển động và khói trắng xe máy sẽ thoát ra ngoài, làm giảm hiệu quả sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Các bệnh thường gặp ở xe ô tô vào mùa hè.

Lý do lốp xe ô tô mòn không đều

Nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen

Lỗi xe máy bị hở bạc
Lỗi xe máy bị hở bạc

Lỗi xe máy bị cháy cầu chì

Cầu chì là một công tắc điện được sử dụng riêng trong xe máy. Khi hệ thống điện bị cháy, cầu chì sẽ bị ngắt hoàn toàn. Trong trường hợp này, người sử dụng sẽ không thể khởi động xe nếu không kịp thời sửa chữa.

Lỗi xe máy bị vỡ lốc máy

Lốc máy được sử dụng như một bộ phận bảo vệ để hạn chế rò rỉ dầu, xăng và các hao mòn linh kiện. Ngoài ra, lốc máy bị vỡ không chỉ gây hư hỏng cả động cơ máy mà còn có thể để lại những khó chịu nhất định cho người dùng khi vận hành xe.

Lỗi xe máy bị yếu hơi

Các vấn đề liên quan đến tăng tốc hoặc hụt hơi khi tăng tốc là những dấu hiệu cho thấy xe máy bị yếu hơi. Lỗi này có thể gặp ở cả xe tay ga và xe số. Điều này sẽ gây bất tiện lớn cho người dùng khi vận hành xe.

Lỗi lốp xe máy bị phồng

Đây là trường hợp người dùng nhìn thấy trên bề mặt bánh xe có những vết phồng rộp lớn. Lốp xe máy bị phồng có thể xảy ra nếu xe thường xuyên đi qua các ổ gà, chở số lượng quá tải cho phép. Hoặc để dưới ánh nắng quá lâu mà không che đậy lốp xe. Lốp xe bị hư và tạo điều kiện cho không khí xâm nhập vào bên trong tạo nên các vết phồng rộp lớn.

Lỗi lốp xe máy bị phồng

Lỗi xe máy bị rỉ nhớt

Xe máy bị rỉ nhớt là một trong những lỗi thường gặp ở xe máy của những chiếc xe lâu năm. Nguyên nhân có thể xảy ra khi ống xả bị dính dầu, thường là do sơ suất của thợ sửa chữa hoặc lốc xe bị vỡ.

Lỗi xe máy bị hở cổ pô

Khi lái xe mà nghe tiếng ồn khó chịu từ pô xe thì rất có thể xe máy đã bị hở cổ pô. Lỗi này có thể làm giảm hiệu suất của động cơ và thậm chí khiến xe của bạn sử dụng nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Lỗi xe máy bị sặc xăng

Nói một cách đơn giản, xe bị sặc xăng khi có quá nhiều xăng trong hỗn hợp xăng – không khí được cung cấp cho động cơ. Khi này tia lửa điện dù được tạo ra, nhưng lượng xăng quá nhiều sẽ làm hỏng buồng đốt và bugi dẫn đến không thể diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Lỗi xe máy bị thủng bô

Khi xe máy bị thủng bô, việc xử lý sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tập lái xe. Lỗi này có thể xảy ra do tay lái bị cong hoặc vênh sau khi ngã hoặc va đập, do mòn bánh sau hoặc không đủ khí.

Lỗi xe máy bị thủng pô

Lỗi xe máy bị hở xupap

Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau để kiểm tra xem xe của mình có bị hở xupap hay không như: động cơ xe phát ra tiếng kêu lớn, máy không nổ, xe chạy chậm và yếu hơn bình thường.

Lỗi xe máy bị bó biên

Tình trạng xe bị rung và lắc, đặc biệt là ở đầu xe là lỗi xe máy bị bó biên. Dấu hiệu nhận biết lỗi này là xe sẽ kêu lạch cạch khi rẽ cua, khiến xe khó tăng tốc và kiểm soát.

Xe máy bị trượt đề

Biểu hiện dễ thấy nhất khi xe máy bị trượt đề là không khởi động được xe hoặc có tiếng rè khi đề xe. Khi gặp lỗi này, bạn chỉ có thể đề xe bằng cách sử dụng giò đạp để khởi động xe tạm thời.

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường gặp ở xe máyNơi review đã thu thập và gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ hơn những dấu hiệu và nhận biết các lỗi thường gặp ở xe máy để có thể đưa xe đi sửa chữa, bảo trì kịp thời và hiệu quả nhất.

Hãy đến với tiệm sửa chữa xe máy Long Phụng để có thể kiểm tra, bảo dưỡng và khắc phục các lỗi mà xế yêu mình mắc phải bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *