Cần làm gì khi người thân bị đột quỵ? Bạn có biết?

Chứng kiến người thân bị đột quỵ không ai tránh khỏi sự hoảng loạn, lo lắng. Thường thì chúng ta bối rối, không biết xử trí như thế nào là đúng đắn nhất, tốt nhất cho họ. Vậy, cần làm gì khi người thân bị đột quỵ? Mời các bạn tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây!

Làm gì khi người thân bị đột quỵ?

Bị đột quỵ là vấn đề nguy hiểm, cảnh báo tình trạng nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, khi chứng kiến người thân bị đột quỵ, dù rất lo lắng và rối trí thì bạn cũng cần chú ý thực hiện những điều sau đây:

Cần lập tức gọi xe cứu thương

Đột quỵ diễn biến rất nhanh, do đó, khi thấy người thân có các dấu hiệu đột quỵ hoặc cảnh báo đột quỵ cần lập tức gọi xe cứu thương. Sự trợ giúp của đội ngũ y tế kịp thời sẽ giúp người thân của bạn có thể vượt qua nguy hiểm tạm thời trước khi được điều trị tích cực.

Cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115 khi người thân đột quỵ
Cần nhanh chóng gọi cấp cứu 115 khi người thân đột quỵ

Hãy ghi nhớ gọi cấp cứu càng sớm càng tốt. Số điện thoại cấp cứu ở nước ta là 115 nhé các bạn!

Cần nói “đột quỵ não” với cấp cứu 115

Khi liên hệ với cấp cứu 115 hãy nói ngay đột quỵ não. Điều này giúp bạn chuyển đến nhân viên y tế thông tin nguy cấp của người thân. Giữa rất nhiều cuộc gọi cấp cứu khác nhau, khi nghe đến đột quỵ não, lập tức họ sẽ nắm được tính chất nguy cấp của vấn đề. Từ đó sẽ đưa ra những hỗ trợ cấp tốc cho bạn!

Xem ngay nếu bạn vẫn chưa rõ về bệnh đột quỵ não là gì nhé!

Cần phải bình tĩnh

Hơn lúc nào hết, bạn cần phải giữ bình tĩnh để xử trí mọi việc. Những việc đơn giản như gọi cấp cứu cũng cần bình tĩnh bạn mới có thể truyền tải thông tin đến cho đội ngũ y tế. Nên nhớ, lo lắng hay khóc lóc vào lúc này không giải quyết được gì, thậm chí còn khiến mọi việc trở nên rối tung và phức tạp.

Cần theo dõi các triệu chứng và hỏi chuyện người bệnh

Nếu người bệnh vẫn còn tỉnh táo, thì bạn đừng rời họ khỏi tầm quan sát của mình. Hãy hỏi họ liên tục để chắc chắn rằng họ đang tỉnh. Đồng thời theo dõi những triệu chứng của bệnh để kịp thời thông báo cho bác sĩ.

Cần khuyến khích người bệnh nằm xuống

Lúc này, bạn hãy khuyên người bệnh nằm xuống. Đó là cách giúp máu lưu thông lên não tốt hơn và ngăn chặn nguy cơ vỡ động mạch não.

Cần khuyến khích người thân nên nằm xuống
Cần khuyến khích người thân nên nằm xuống

Cần thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR)

Thực hiện hồi sinh tim phổi là cách áp dụng với những bệnh nhân đột quỵ nặng. Thực hiện liên tục để kiểm soát sự sống cho bệnh nhân.

Có phải bạn đang thắc mắc rằng đột quỵ có nguy hiểm không đúng không?

Điều không được làm khi người thân bị đột quỵ

Bên cạnh những việc cần làm khi người thân đột quỵ thì còn có những việc tuyệt đối không làm trong trường hợp này. Đó là:

  • Không được tự ý điều trị cho người bệnh bằng bất cứ phương pháp nào. Kể cả những phương pháp nhẹ nhàng như bấm huyệt, châm cứu, đánh gió hay chích nặn máu. Những động tác đó không chỉ giúp bệnh nhân tốt hơn mà còn thu hẹp cơ hội điều trị thành công của họ.
  • Ngay lúc này không nên cho họ ăn uống gì vì họ rất dễ nôn, trào ngược. Điều này có thể khiến họ bị sặc thức ăn, nước khiến cho tắc nghẽn đường thở, rất nguy hiểm cho tính mạng.
  • Không tự ý cho người bệnh sử dụng bất cứ loại thuốc gì, kể cả thuốc hạ huyết áp. Mọi thuốc thang cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Những trường hợp bệnh nhân đột quỵ được phẫu thuật

Đột quỵ có thể can thiệp phẫu thuật. Sau đây là một số trường hợp bệnh nhân đột quỵ được phẫu thuật.

  • Xuất huyết não khẩn cấp: Trường hợp này bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ để giảm áp lực lên não, kiểm soát chảy máu não và ngăn chặn nguy cơ xấu cho tính mạng người bệnh.
  • Diện tích chảy máu não lớn: Lúc này bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để loại bỏ máu và làm giảm áp lực lên não bộ.
  • Phẫu thuật mạch máu: Đây là phương pháp áp dụng để xử lý những diễn biến bất thường của mạch máu khi bị đột quỵ.

Đau dạ dày nên ăn gì để tránh bị tái phát? Bạn đã biết?

Trong một số trường hợp, bệnh nhân đột quỵ sẽ được chỉ định phẫu thuật
Sẽ có trường hợp bệnh nhân đột quỵ sẽ được chỉ định phẫu thuật

Tùy từng tình trạng bệnh và từng cơ địa bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật cho họ. Tất cả đều nhằm mục đích kiểm soát sự sống, ngăn chặn những biến chứng rủi ro cho người bệnh. Ngoài việc phẫu thuật thì một số trường hợp khác, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh uống thuốc theo đơn. Dù thực hiện phương pháp nào đi chăng nữa thì người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng đều phải nghiêm túc tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc làm gì khi người thân bị đột quỵ. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi không may người thân bị rơi vào tình trạng này. Cập nhật những thông tin trên noireview.com để có thêm kiến thức về sức khỏe, xã hội và các vấn đề khác của cuộc sống!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *