Đa nhân cách là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa bệnh

Đa nhân cách là tên một loại bệnh gây rối loạn trong thần kinh của người bệnh. Làm cho người bệnh bị mất kiểm soát các hành vi của mình theo chiều hướng tiêu cực. Căn bệnh này không chỉ gây ra những bất ổn cho bản thân người bệnh mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Vậy bệnh đa nhân cách là gì? Triệu chứng và cách chữa bệnh đa nhân cách như thế nào?. Thì cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khái niệm đa nhân cách là gì?

Hội chứng rối loạn nhân cách là tên gọi khác của đa nhân cách. Căn bệnh này không hề hiếm gặp nhưng dường như mọi người còn rất chủ quan về nó. Người bị bệnh này có tâm lý bị ảnh hưởng và có những thái độ và hành vi bất thường. Một người mắc bệnh đa nhân cách luôn tồn tại nhiều hơn hai nhân cách đó là:

Đa nhân cách là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa bệnh
Định nghĩa của bệnh đa nhân cách
 • Nhân cách bình thường: luôn cố gắng tỏ ra mình là người bình thường và sống đúng với các chuẩn mực đạo đức.
 • Nhân cách bệnh lý: trái ngược với nhân cách bình thường, người bệnh thể hiện cách sống và cách cư xử rất khác thường.

Đa nhân cách là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh đa nhân cách

Khái niệm đa nhân cách đã được chúng tôi giải thích qua phần trên của bài viết. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này, tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời chính xác nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm: tác dụng của việc uống nước rau má bạn nhé!

Nguyên nhân của bệnh đa nhân cách

Do môi trường sống xung quanh

Bệnh đa nhân cách có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dối loạn đó. Một trong những nguyên nhân chính là ám ảnh từ quá khứ quá lớn. Điều này làm ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển tâm lý của mỗi người. Việc thiếu đi tình yêu thương sự quan tâm khiến người đó tự tạo ra cho mình một lớp vỏ bọc để che dấu đi con người thật.

Tính di truyền

Căn bệnh này có thể xảy ra do di truyền. Theo các nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới, gia đình có người mắc bệnh đa nhân cách thì khả năng di truyền là rất cao. Cụ thể nguy cơ người trong cùng gia đình cũng bị mắc căn bệnh này cao hơn gấp 5 lần bình thường.

Ảnh hưởng của các tác nhân có hại

Những tác nhân như bia rượu hoặc bố mẹ thu thai em bé khi mắc bệnh giang mai, trong tình trạng không tỉnh táo. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, nếu trẻ sống trong môi trường không lành mạnh, thiếu tế nhị cũng ảnh hưởng đến tâm lý của chúng. Quá trình này kéo dài sẽ dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc và hình thành nhân cách của trẻ.

Những nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân được nêu ra ở trên còn rất nhiều lý do dẫn đến căn bệnh đa nhân cách. Hằng năm, theo thống kê có rất nhiều vụ việc ấu dâm, xâm hại tình dục trẻ em. Và đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh đa nhân cách.

Việc phải chịu những sang chấn tâm lý khi còn quá bé khiến trẻ có những cú sốc quá nặng về tâm lý. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những tổn thương đến tính cách và tâm lý của trẻ.

>>>Có thể bạn chưa biết: món ăn đau dạ dày nên tránh !

Các rối loạn nhân cách

Các rối loạn đa nhân cách thường chia thành 3 nhóm(A, B, và C), chi tiết như sau:

Nhóm A: được đặc trưng bởi những tính kỳ quặc hoặc lập dị. Bao gồm các rối loạn nhân cách và các đặc tính riêng biệt sau đây:

 • Paranoid: Không tin tưởng và nghi ngờ
 • Phân biệt: nghĩa là mất quan tâm đến người xung quanh
 • Loại phân liệt: Có những ý tưởng và hành vi lập dị

Nhóm B: Là nhóm được đặc trưng bởi tính kịch tính, bất thường hoặc xúc cảm. Gồm các rối loạn nhân cách với các đặc tính riêng biệt sau:

 • Chống đối xã hội: Không có trách nhiệm đối với xã hội, thiếu tôn trọng người khác, lừa dối. Và có thể thao tùng người khách vì những lợi ích cá nhân.
 • Ranh giới: không chịu được sự cô đơn và rối loạn việc điều chỉnh cảm xúc.
 • Kịch tính: Luôn tìm hiểu quan sát sự chú ý
 • Tự yêu bản thân: Dựa trên sự rối loạn điều chỉnh mà lòng tự trọng dễ bị tổn thương và có sự tự cao.

Nhóm C: Nhóm được đặc trưng bởi tính lo âu sợ hãi. Gồm các rối loạn nhân cách và đặc tính riêng biệt sau:

 • Né tránh: Không muốn tiếp xúc với mọi người do tính nhạy cảm vệ sự bị từ chối.
 • Phụ thuộc: Tính phục tùng và nhu cầu phải được chăm sóc
 • Ám ảnh nghi thức: Nghĩa là có chủ nghĩa hoàn hảo, cứng nhắc và có sự bướng bỉnh cao.

Triệu trứng bệnh đa nhân cách

Triệu chứng về bệnh đa nhân cách

Đa nhân cách là căn bệnh không hiếm gặp nhưng lại triệu chứng nhận biết lại không dễ nhận thấy. Hiện tại, mọi người vẫn có tâm lý chủ quan về căn bệnh này. Ở nước ta, các căn bệnh về tâm lý thường bị mọi người bỏ qua và coi đó là bình thường. Dưới đây là một số triệu trứng nhận biết căn bệnh này.

Gặp các vấn đề về tâm lý

Các bệnh về tâm lý như trầm cảm, hoảng loạn, tâm lý thay đổi đột,… là những dấu hiệu dẫn đến căn bệnh đa nhân cách. Những người gặp phải các dạng bệnh trên thường có suy nghĩ muốn tự tử, ám ảnh hay ảo giác về các sự vật sự việc. Điều này làm ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và gây dối loạn trong các giấc ngủ.

Có những kí ức không đẹp

Có những hồi ức không đẹp trong quá khứ

Những người có những ký ức không mấy tốt đẹp trong quá khứ có nguy cơ rất cao dẫn tới bệnh đa nhân cách. Chẳng hạn như trong thời gian ấu thơ bạn đã phải chứng kiến những sự việc gây ám ảnh trong tâm trí như bố đánh mẹ, bị đối xử tàn nhẫn,… Điều này làm hình thành và làm tổn thương tâm lý của trẻ ảnh hưởng đến khi đã trưởng thành.

Tồn tại nhiều hơn hai nhân cách

Thông thường nhìn bề ngoài chúng ta không thể nhận biết hết được tính cách và suy nghĩ của mỗi người. Đặc biệt với những người có triệu chứng của bệnh đa nhân cách. Họ thường có những hành động kỳ quặc và trái lập nhau trong một quãng thời gian nhất định. Có thể ta nhìn thấy người đó ở một trạng thái bình thường nhưng chỉ ít phút sau họ đã trở thành một người hoàn toàn khác từ tính cách đến hành động.

>>>Bạn đã biết: lợi ích sức khỏe của việc ăn mít là gì chưa?

Cách phòng ngừa bệnh đa nhân cách

Để có thể phòng tránh và không gặp phải căn bệnh này, dưới đây là một số lời khuyên được các chuyên gia đưa ra. Cụ thể như sau:

Cách phòng ngừa bệnh đa nhân cách

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Những chất kích thích như rượu bia và ma túy là tác nhân gây nên căn bệnh đa nhân cách. Bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia đặc biệt là tránh xa những chất kích thích bị cấm. Khi gặp các vấn đề về tâm lý nên đến ngay với các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bạn không nên tự dùng thuốc hay để tình trạng đó kéo dài.

Lối sống khoa học

Việc cuộc sống có quá nhiều áp lực từ công việc hay học tập dẫn đến tình trạng stress kèo dài. Điều này sẽ gây những ức chế cho thần kinh và ảnh hưởng tới tâm lý gây nên nhiều chứng bệnh trong đó có đa nhân cách. Để không gặp phải tình trạng này, bạn cần xây dựng cho mình một thời khóa biểu khoa học. Ngoài ra cần tăng cường tham gia các hoạt động tích cực như vui chơi, trò chuyện, đi du lịch để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đơn giản hóa cuộc sống

Bạn không nên quá gồng mình hay quá viễn vông mơ tưởng. Điều bạn cần làm đó là sống đúng với thực tế và phù hợp với năng lực của bản thân. Chẳng hạn không hình tượng hóa mọi thứ xung quanh hay phức tạp mọi chuyện lên. Hãy giữ cho mình một lối sống nhẹ nhàng, bình dị và làm những điều mình yêu thích. Bạn sống là sống cho chính mình không phải vì một ai khác. Sống có kế hoạch, mục tiêu lý tưởng sống đúng đắn.

 Lời kết

Thông qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về căn bệnh đa nhân cách là gì. Và cũng như những nguyên nhân, các rối loạn, triệu chứng và cách phòng ngừa tốt nhất của căn bệnh này. Mong rằng sau những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa công cuộc sống. Và đừng quên truy cập vào website noireview.com để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *