Cách vệ sinh lọc gió xe ô tô đúng chuẩn tránh hao xăng

Khi lọc gió động cơ bị bẩn sẽ dẫn đến những hậu quả như công suất động cơ giảm, xe nhanh hết xăng và nóng máy. Vậy vệ sinh lọc gió xe ô tô như thế nào để giúp xe tránh hao xăng?. Đừng lo ngay trong bài viết này Nơi review sẽ chia sẻ đến bạn các cách vệ sinh lọc gió xe ô tô chuẩn nhất. Với các cách vệ sinh này bạn cũng có thể tự vệ sinh tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí và tiết kiệm được thời gian.
Cách vệ sinh lọc gió ô tô đúng cách
Cách vệ sinh lọc gió ô tô đúng cách

Tác dụng của bộ phận lọc gió đối với xe ô tô

Lọc gió là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến công suất cũng như việc tiêu hao nhiên liệu của động cơ, bên cạnh lọc nhiên lưu (xăng, dầu). Trên ô tô có hai bộ phận lọc gió chính là lọc gió động cơ buồng đốtlọc gió máy lạnh (điều hòa).

Bộ phận lọc gió nói chung trên xe ô tô có vai trò lọc sạch và ngăn bụi bẩn trước khi vào buồng đốt cũng như hệ thống làm mát. Điều này giúp cho xe được vận hành tốt, êm cũng như tiết kiệm được nhiên liệu.

Theo thời gian, sẽ hình thành lớp bụi bẩn trên cánh lọc gió, dẫn đến chức năng lọc bị tắc nghẹt. Lúc này, không khí đi vào buồng động cơ sẽ bị cản trở khiến cho tỉ lệ hòa khí giảm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến xe ô tô bị nóng máy và hao xăng. Bằng cách vệ sinh lọc gió ô tô thường xuyên sẽ giúp xe tránh được hiện tượng trên.

Cập nhật ngay: Các bệnh thường gặp ở xe ô tô vào mùa hè.

Lọc gió xe ô tô có vai trò lọc sạch và ngăn bụi bẩn trước khi vào buồng đốt xe
Lọc gió xe ô tô có vai trò lọc sạch và ngăn bụi bẩn trước khi vào buồng đốt xe

Tần suất thực hiện cách vệ sinh lọc gió ô tô 

Mỗi hãng xe sẽ có những quy định về cách vệ sinh lọc gió ô tô, thay mới theo thời gian hoặc số km khác nhau. Ngoài ra, thời điểm vệ sinh hoặc thay mới của lọc gió ô tô cũng phụ thuộc vào môi trường khí hậu mà xe vận hành.

Đối với bộ phận lọc gió động cơ nên được vệ sinh sau mỗi 5.000 km và thay mới sau mỗi 20.000 km. Trong trường hợp bạn dùng xe cũ thì nên thay lọc gió sớm hơn. Có thể là thực hiện cách vệ sinh lọc gió ô tô sau 3.000-4.000 km và thay mới khi số km đạt 15.000 km.

Thời điểm vệ sinh và thay mới đối với lọc gió điều hòa cũng tương tự với lọc gió động cơ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia khuyến cáo thì đối với thời tiết khắc nghiệt (mùa hè) thì nên thay sớm hơn vì lúc này môi trường chó nhiều bụi bẩn.

Các cách vệ sinh lọc gió ô tô đúng chuẩn

Cách vệ sinh lọc gió ô tô ở bộ phận động cơ

Cách vệ sinh lọc gió ô tô ở bộ phận động cơ không quá phức tạp. Chỉ cần chút cẩn thận là hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Tấm lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Nó được bảo vệ bởi một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông.

Có thể bạn chưa biết lý do lốp xe ô tô mòn không đều là gì.

Cách vệ sinh lọc gió động cơ ô tô
Cách vệ sinh lọc gió động cơ ô tô

Thường xuyên kiểm tra và thực hiện vệ sinh lọc gió ô tô theo các bước sau:

Bước 1:

Di chuyển xe đến vị trí đất trống, an toàn trước khi thực hiện bảo dưỡng. Những vị trí bằng phẳng như sân trước, garage là lựa tốt nhất.

Bước 2:

Tiến hành mở nắp ca pô ra. Lưu ý nếu xe vừa mới vận hành thì bạn cần đợi một khoảng thời gian mới nên thực hiện để tránh bị bỏng.

Bước 3:

Xác định vị trí đặt bộ lọc gió động cơ của hãng xe. Đối với những dòng xe cũ thì bộ lọc nằm dưới miền che nhựa hoặc kim loại. Những xe có hệ thống phun xăng thì bộ lọc gió nằm ở gần trung tâm, giữa lưới tản nhiệt và động cơ.

Bước 4:

Dùng dụng cụ phù hợp để tháo hết ốc/tai gài, nới lỏng các chốt hay khớp để lấy nắp che lọc gió ra. Phải thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh làm gãy các khớp nối. Sau đó, hãy đặt nắp ở nơi an toàn để bạn không vô tình làm hỏng nó.

Bước 5:

Tiếp theo là lấy lọc gió ra khỏi hộp chứa. Nếu chốt gài không thể mở bằng tay thì hãy dùng dụng cụ để tháo ốc vít.

Bước 6:

Dùng máy xịt khí để thổi bụi ở các khe lọc ra ngoài. Màng lọc sẽ bị rách nếu chúng ta xịt với áp suất quá cao, hãy cẩn thận chọn chế độ xịt vừa phải. Lưu ý, không được giặt bộ lọc qua nước và tránh các vật nhọn gây chọc thủng màng lọc.

Bước 7:

Trước khi lắp lọc vào lại thì nên dùng khăn lau sạch bụi bẩn còn sót lại. Hãy đặt các mép của tấm lọc gió khớp với các đường viền cao su, tránh để bị hở.

Bước 8:

Cuối cùng là gắn nắp của bộ lọc gió bằng các khớp nối như lúc trước khi tháo, sau khi bộ lọc đã được đặt cố định.

Bước 9:

Để đảm bảo chắc chắn là không khí lưu thông không bị nghẹt. Bạn nên chú ý bật máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió.

Trong trường hợp khi đã vệ sinh bộ lọc nhưng hiệu quả vẫn không đạt thì bạn cần phải thay mới. Nếu cần thiết hãy nhờ nhân viên tư vấn để chọn được bộ lọc dành cho xe của mình.

Cách vệ sinh lọc gió ô tô ở bộ phận máy lạnh, điều hòa cabin

Với mỗi dòng xe thì chúng ta có thể tìm kiếm được vị trí của lọc gió máy lạnh ô tô ở hai vị trí chính. Hoặc là ở phía trước khoang động cơ bên phụ hoặc ở phía trước 2 bên taplo. Khi đã xác định được vị trí này, hãy tiến hành vệ sinh lọc gió máy lạnh ô tô như sau:

Bước 1: Tháo chốt các cố định cốp che lọc gió để mở cốp hộp.

Bước 2: Hãy nhẹ nhàng tháo lắp của hộp chứa lọc gió. Thông thường nắp sẽ được khóa bằng tay gài hoặc dùng ốc, tùy theo kiểu khóa để chọn dụng cụ mở nắp phù hợp. Cẩn thận rút tấm lọc ra ngoài, tránh làm hỏng các chốt khóa.

Bước 3: Vệ sinh bộ lọc điều hòa ô tô bằng vòi xịt khí nén. Lưu ý không nên sử dụng vòi xịt với áp suất quá lớn để tránh làm hỏng lọc gió.

Bước 4: Bạn vẩy hoặc sấy nhẹ cho tấm lọc khô. Sau đó, dùng khăn sạch lay bụi bẩn còn bám lại trước khi lắp tấm lọc vào lại.

Bước 5: Cuối cùng, hãy sử dụng bình dung dịch vệ sinh ống gió điều hòa. Sau khi hoàn thành, hãy bật quạt ở chế độ sưởi với công suất gió tối đa trong vòng 15 phút và mở cửa để xe thông thoáng. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách vệ sinh lọc gió ô tô ở cabin.

Xe ô tô bao lâu thì nên thay nước làm mát?. Bạn đã biết chưa?

Cách vệ sinh lọc gió máy lạnh điều ô xe ô tô
Cách vệ sinh lọc gió máy lạnh điều ô xe ô tô

Để luôn đảm bảo xe được vận hành tốt thì bạn đừng quên thực hiện các cách vệ sinh lọc gió xe ô tô đúng chuẩn và định kỳ mà Nơi review đã chia sẻ ở trên nhé. Và cũng đừng quên bấm theo dõi website noireview.com . Để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *