Cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô “chuẩn” bền lâu
84

Cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô “chuẩn” bền lâu

Admin - 26.08.2021 326 Lượt xem
Cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô “chuẩn” bền lâu

Cần gạt nước ô tô được phát minh bởi một người phụ nữ có tên là Mary Anderson. Với mong muốn không muốn phải dừng xe thường xuyên trong khi di chuyển để lau hơi nước hay gạt tuyết. Kể từ đó đến nay, cần gạt nước đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với xe ô tô. Nhưng cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô như thế nào là chuẩn nhất? thì cùng Nơi review xem ngay bài viết dưới này nhé!

Cần gạt nước ô tô
Cần gạt nước ô tô

Cấu tạo của cần gạt nước xe ô tô

Dù là bộ phận đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đối với xe ô tô. Với vai trò gạt bỏ các giọt hơi nước đọng lại do sương mù, mưa để tài xế có tầm nhìn tốt hơn. Nắm rõ cấu tạo của cần để có được cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô chuẩn nhất. Cần gạt nước xe ô tô được cấu tạo từ các bộ phận:

+ Cần gạt nước với cấu tạo gồm lưỡi gạt mưa bằng cao su và lưỡi gạt mưa bằng kim loại

+ Cụm công tắc gạt nước với các chế độ như bật, tắt phun nước rửa kính. Cụm này thường nằm dưới vô lăng. Các chế độ trên cụm công tắc gồm OFF ( tắt), MIST (đi trời sương mù), LOW (gạt với tốc độ) chậm , HIGH (gạt với tốc độ cao), INT ( gạt gián đoạn).

+ Mô-tơ gạt nước là động cơ điện một chiều, có hai tốc độ quay nhanh và chậm.

Cập nhật ngay các bệnh thường gặp ở xe ô tô và cách khắc phục tốt nhất.

Cấu tạo cần gạt nước ô tô
Cấu tạo cần gạt nước ô tô

Cách sử dụng cần gạt trước và sau của xe ô tô

Với những tài xế mới lái xe thì cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô đúng chuẩn cũng khiến không ít người gặp khó khăn. Cách bật cần gạt nước kính trước không quá khó khăn chỉ cần các bạn thực hiện theo đúng các bước sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí của cần gạt mưa ô tô: Nó có thể nằm bên trái hoặc bên phải của tài xế (thường nằm bên phải), dưới vô lăng xe.

Bước 2: Tiếp đó thực hiện các thao tác theo mong muốn của bạn thân bằng cách kéo cần lên xuống theo từng mức.

  • Bạn muốn xịt nước rửa kính chắn gió, hãy kéo cần gạt mưa về phía mình. 
  • Bạn muốn bật gạt nước ô tô 1 lần thì đẩy lên trên, muốn bật gạt nước tự động thì kéo xuống dưới 1 nấc. 
  • Nếu bạn gạt kéo cần xuống 2 nấc thì tốc độ chậm. Hoặc nếu muốn gạt nước tốc độ nhanh thì kéo xuống dưới 3 nấc là xong.

Nếu bạn muốn tiến hành gạt nước phía sau thì cũng tương tự như các chọn chế độ của gạt nước phía trước. Bạn chỉ cần kết hợp với xoay tròn đầu cần khi sử dụng.

Dấu hiệu cần gạt nước bị hỏng

Sau một thời gian dài hoạt động cần gạt nước sẽ có dấu hiệu bị xuống cấp. Khi nắm rõ nguyên nhân khiến cần gạt bị hỏng sẽ giúp bạn biết cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô sao cho hiệu quả.

Lớp cao su tiếp xúc giữa cần và mặt kính bị ăn mòn làm lộ lớp nhựa hay lớp kim loại. Lúc này, khi sử dụng phát sinh tiếng rít ma sát giữa lớp cao su với mặt kính làm cho lớp kính bị xước.

Bạn có muốn biết lý do lốp xe ô tô mòn không đều là gì không?

Dấu hiệu cần gạt nước ô tô bị hỏng
Dấu hiệu cần gạt nước ô tô bị hỏng

Khi lưỡi gạt bị cong, vênh sẽ ảnh hưởng đến việc gạt nước. Nếu quỹ đạo của cần gạt tạo nên những dải dẹt mỏng thì lưỡi gạt bị nứt. Hoặc hóa cứng, còn nếu có hình ren cửa chứng tỏ lưỡi gạt quá cong.

Việc cần gạt nước bị hỏng không đơn thuần chỉ làm xước kính. Điều này vô cùng nguy hiểm khi tầm nhìn bị giảm sẽ dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Nếu phát hiện cần gạt nước ô tô bị hỏng, các bạn nên thay gạt mưa ô tô mới để đảm bảo an toàn nhé.

Cách thay cần gạt mưa ô tô đúng chuẩn/kiểm tra và sửa chữa

Cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô đúng chuẩn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của cần gạt. Tuy nhiên, chúng ta cần thay mới sau 4-6 tháng sử dụng hoặc khi cần bị hỏng để đảm bảo an toàn. Việc thay cần gạt nước xe ô tô vô cùng đơn giản, chỉ với các thao tác bên dưới:

Bước 1: Nâng cần gạt vuông góc với kính chắn gió. Sau đó, chỉ cần cầm chắc và kéo là các bạn cần gạt nước cũ ra. Lưu ý nên thao tác dứt khoát nếu không cần có thể bật lại và làm vỡ kính.

Bước 2: Tiếp theo tháo lưỡi gạt nước bằng cách bóp nhẹ chốt ở phía sau thanh nối. Đồng thời hãy dùng khăn vệ sinh cần gạt và kính chắn gió trước khi lắp lưỡi gạt mưa mới.

Bước 3:  Cuối cùng, đặt cần gạt vào vị trí cũ  Sau khi bạn lắp lưỡi gạt mưa mới. Vậy là đã hoàn tất các bước thay gạt nước ô tô rồi.

Có thể bạn quan tâm: Cách vệ sinh lọc gió xe ô tô giúp tránh hao xăng.

Cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô “chuẩn” bền lâu

Sau khi có được chiếc cần gạt mong muốn, quá trình sử dụng và bảo dưỡng cũng rất quan trọng. Điều này cũng  giúp gia tăng tuổi thọ của gạt nước xe ô tô. Các bạn nên chú ý thực hiện một số cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô chuẩn như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi sạch sẽ mặt kính chắn gió và lưỡi cần gạt bằng khăn hoặc giấy mềm. Đặc biệt, hãy nói không với chất tẩy rửa có gốc dầu như xăng. Bạn chỉ nên sử dụng nước rửa kính có thương hiệu uy tín. Đừng quên kiểm tra và mua mới dung dịch rửa xe tránh thiếu khi cần dùng gấp nhé.
  • Bạn cũng nên kiểm tra xem có những vết rạn, rãnh sâu trên kính chắn gió do đất đá văng vào không?. Bởi đây cũng là một nguyên nhân khiến cần gạt nhanh bị hỏng. Với trường hợp này, tài xế nên mang xe đến các điểm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp để xử lý.
  • Hạn chế đỗ đậu xe ngoài trời nắng quá lâu. Trong trường hợp bắt buộc phải đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng thì nên trùm kín xe, dựng đứng cần gạt lên. Vì lưỡi gạt cao su sẽ dễ bị hao mòn dưới nhiệt độ nóng.
  • Chỉ sử dụng cần gạt nước khi kính chắn gió có đọng nước, không gạt cần khi kính chắn gió hoàn toàn khô ráo. Ngoài ra nên kiểm tra định kỳ 4-6 tháng. Để kịp thời thay mới khi có dấu hiệu mòn, đứt gãy.
Cách sử dụng cần gạt nước ô tô chuẩn
Cách sử dụng cần gạt nước ô tô chuẩn

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật về cách sử dụng cần gạt nước xe ô tô. Nơi review hi vọng với những kiến thức như trên có thể giúp bạn sử dụng xe lâu bền hơn. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin bổ ích về cuộc sống tại website: https://noireview.com/.  Bạn có thể ghé và tìm đọc những thông tin cần thiết cho mình.