Cách bảo vệ và phục hồi dữ liệu trước những rủi ro bất ngờ

Cách bảo vệ và phục hồi dữ liệu trước những rủi ro bất ngờ

Admin - 20.05.2022 440 Lượt xem
Cách bảo vệ và phục hồi dữ liệu trước những rủi ro bất ngờ

Nhiều doanh nghiệp, công ty ngày nay luôn đau đầu vì phải đối mặt với rất nhiều rủi ro về an toàn dữ liệu hay các cuộc tấn công mã độc từ bên ngoài, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Bên cạnh đó, có những nguy cơ bất khả kháng như thiên tai. Hay ổ cứng lưu trữ dữ liệu bị hư hỏng đột ngột khi chập điện, mạch cũng là một vấn đề gây nhức nhối trong các doanh nghiệp.

Chẳng một ai mong muốn điều bất lợi xảy ra cả, nhưng nếu chẳng may bạn trở thành nạn nhân. Thì dưới đây, Noireview.com sẽ cho bạn biết cách bảo vệ và phục hồi dữ liệu nhanh chóng. 

Cách bảo vệ và phục hồi dữ liệu?

1. Xác định mức độ dữ liệu có quan trọng?

Theo số liệu được thống kê, có đến hơn 43% trong tổng số các doanh nghiệp đã và đang chịu mất trắng dữ liệu trong trường hợp hệ thống vô tình bị lỗi, bị hỏng. 

Việc khôi phục dữ liệu được ví là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến sự tồn tại của một doanh nghiệp. Nhất là đối với các dữ liệu mật, quan trọng liên quan đến doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi thực hiện các bước để hồi sinh, khôi phục lại dữ liệu. Bước đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được mức độ quan trọng của các lớp dữ liệu cần khôi phục.

Xác định mức độ quan trọng của dữ liệu

2. Hiểu được tầm rủi ro

Có nhiều nguyên nhân và rủi ro tiềm ẩn có thể dẫn đến tình trạng bị mất dữ liệu. Ví dụ có thể là do quá trình sử dụng, người dùng lỡ tay xóa nhầm mất các file dữ liệu quan trọng mà không hề hay biết. Nếu không áp dụng sớm các biện pháp, ứng dụng kịp thời để khôi phục dữ liệu. Rất có thể các dữ liệu đó sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn. Lỗi hệ thống hay lỗi phần cứng, phần mềm đều được coi là mối hiểm họa lớn. Đe dọa nặng nề lên các dữ liệu của các doanh nghiệp.

3. Xây dựng chiến lược để khôi phục dữ liệu

Sau khi đã xác định được tầm quan trọng của các dữ liệu cần khôi phục. Cũng như mức độ các rủi ro tiềm ẩn có thể gây ra tình trạng dữ liệu bị mất. Điều bạn cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu tiếp theo mà bạn cần làm bây giờ là xây dựng một chiến lược để khôi phục dữ liệu. Chiến lược phải đảm bảo tất cả dữ liệu các cấp cơ sở hạ tầng đều được khôi phục sau sự cố.

Có thể bạn chưa biết: Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game mượt hơn.

Xây dựng Chiến lược giải cứu dữ liệu

4. Nên sao lưu dữ liệu

Hầu hết tất cả mọi người đều không quan tâm đến việc sao lưu và cài đặt. Các doanh nghiệp nên đẩy mạnh thực hiện sao lưu các dữ liệu quan trọng của mình để phòng tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên với các yêu cầu pháp lý thắt chặt và kiểm soát về mặt khối lượng dữ liệu. Các giải pháp sao lưu dữ liệu truyền thống đang dần không còn đáng tin cậy và hiệu quả.

5. Lưu ý đến những tác động làm lỗi ở máy chủ

Đánh giá khối lượng các dữ liệu cần khôi phục để tính toán thời gian tối đa mà bạn cần bỏ ra để khôi phục lại các dữ liệu quan trọng cho doanh nghiệp của mình. Thời gian để khôi phục lại dữ liệu thường sẽ khá lâu. Ngoài ra, khi biết rõ khối lượng dữ liệu, bạn có thể xác định chính sách khôi phục dữ liệu theo mức độ nghiêm trọng của hệ thống. Các ảnh hưởng, tác động hệ thống có thể gặp lỗi và số tiền mà doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra để giảm thiểu thời gian khôi phục (thuộc chi phí khôi phục).

6. Đảm bảo hệ thống được ổn định

Quá trình cài đặt lại và thiết đặt quản lý hệ điều hành, các gói dịch vụ và các bản cập nhật. Cùng các ứng dụng và driver thiết bị mới có thể làm bạn mất đến hàng giờ đồng hồ. Thậm chí là đến vài ngày, vô hình chung điều này sẽ giúp kéo dài thời gian khôi phục dữ liệu.

Trước khi bạn bắt đầu quá trình cài đặt ứng dụng và khôi phục lại dữ liệu. Những gì bạn cần làm là xây dựng hệ thống sao cho ổn định và tương thích. Thực tế, lỗi hệ thống thất bại có thể dẫn đến quá trình khôi phục dữ liệu phải ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Có thể lên đến 1 tuần cho đến khi hệ thống hoạt động bình thường trở lại.

Nên sử dụng bản Windows 10 nào? Có phải bạn đang quan tâm đến vấn đề này?.

Nên bảo trì hệ thống

7. Khôi Phục Dữ Liệu Doanh Nghiệp Càng Sớm Càng Tốt

Hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức lớn thường không có một hệ thống cụ thể nào cả, tất cả đều gộp lại với nhau. Nếu hệ thống nào bị lỗi, dẫn đến chạy trang web của doanh nghiệp của bạn bị lỗi, xảy ra tình trạng khách hàng truy cập trang web không hoạt động. Sớm muộn gì họ cũng nói lời tạm biệt với trang web của bạn.

Việc khôi phục trang web càng mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp càng mất nhiều lượt khách truy cập cũng như lợi nhuận. Về cơ bản khôi phục dữ liệu của doanh nghiệp nên diễn ra càng sớm càng tốt. Như thế sẽ vừa hạn chế được một khoảng thời gian chết, vừa đỡ tốn được một khoản chi phí, và cũng không bị khách hàng quay lưng đi.

8. Lựa chọn phương thức giải cứu dữ liệu thích hợp

Đánh giá mức độ quan trọng của các dữ liệu và hệ thống cụ thể. Để từ đó bạn có cơ sở để lựa chọn phương thức khôi phục cho dữ liệu tốt nhất theo thời điểm mà bạn khôi phục dữ liệu. Về cơ bản Bare metal recovery sẽ cho phép bạn sao lưu toàn bộ hệ thống cũng như khôi phục lại cả hệ điều hành. Hay phần mềm ứng dụng và toàn bộ dữ liệu chỉ trong một nốt nhạc. Như vậy sẽ giảm thiểu được thời gian khôi phục dữ liệu từ đầu.

9. Bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng

Cơ sở hạ tầng mạng là bộ phận thiết yếu cho doanh nghiệp và các tổ chức. Nên lưu trữ các dữ liệu mạng của doanh nghiệp hoặc tổ chức với các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet để tăng sự an toàn dữ liệu. Hệ thống mạng của bạn có thể truy cập được ngay cả khi trang web chẳng may bị lỗi. Thì doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường.

10. Bảo vệ cơ sở hạ tầng và hệ thống di động

Quản lý các dữ liệu lưu trữ là giải pháp hữu hiệu cuối cùng cho các doanh nghiệp, tổ chức. Ngoài cách lưu trữ các dữ liệu, hệ thống và cơ sở hạ tầng mạng an toàn trên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn cũng có thể bảo vệ hệ thống điện thoại của mình theo cách tương tự như trên. Các nhà cung cấp dịch vụ như Redcentric cũng cung cấp cho bạn các danh mục có các dịch vụ đám mây được lưu trữ để bảo vệ toàn bộ cơ sở hạ tầng doanh nghiệp của bạn.

Mời bạn đọc xem thêm: Top macbook nên mua nhất hiện nay.

Bảo vệ cơ sở hạ tầng và hệ thống di động


Noireview.com đã chia sẻ cách bảo vệ và phục hồi dữ liệu chẳng may gặp rủi ro và bị mất đi. Thay vì sửa chữa thì bạn nên chủ động phòng tránh để đạt được độ an toàn dữ liệu cao nhất. Truy cập vào website của chúng tôi để đọc thêm về nhiều kiến thức hay ho khác nhé.